Thực hiện Thanh toán Nợ vào năm 2022? Chuẩn bị cho Điều Bất ngờ Không mong muốn này

  • 5 min read

Một người phụ nữ với vẻ mặt kinh ngạc.

Nguồn ảnh: Getty Images

Hãy cẩn thận để không mất cảnh giác.


Những điểm chính

  • Khi các khoản nợ của bạn ngày càng chồng chất, giải quyết chúng là một giải pháp đáng để theo đuổi.
  • Nhưng việc thanh toán nợ có thể ảnh hưởng đến thuế của bạn, vì vậy điều quan trọng là phải biết những gì sẽ xảy ra.

Nợ nần có thể cực kỳ căng thẳng. Giữa những cuộc gọi từ các chủ nợ đòi bạn phải trả và liên tục biết rằng bạn đang nợ một đống tiền, nợ có thể có tác động tiêu cực nghiêm trọng đến không chỉ tài chính mà còn cả chất lượng cuộc sống của bạn.

Nếu khoản nợ của bạn đã đến mức không thể quản lý được, thì có lẽ đã đến lúc bạn phải xem xét xử lý nợ. Với việc thanh toán nợ, chủ nợ – cho dù đó là văn phòng y tế, thẻ tín dụng công ty, hoặc một người cho vay khác – đồng ý chấp nhận số tiền ít hơn số tiền bạn nợ. Nếu bạn nợ 2.000 đô la một khoản vay, người cho vay có thể đồng ý chấp nhận khoản thanh toán 1.200 đô la và xóa phần còn lại. Một khi bạn trả 1.200 đô la đó, bạn sẽ không nợ người cho vay đó nữa.

Nếu bạn đang tự hỏi tại sao bất kỳ chủ nợ nhất định nào có thể đồng ý giải quyết nợ, thì thật đơn giản. Bằng cách đó, họ nhận được một số số tiền thay vì gặp rủi ro phải tiếp tục theo đuổi bạn mà không có khả năng kiếm được.

Bạn có thể tự mình lập thỏa thuận xử lý nợ hoặc nhờ sự trợ giúp của công ty giải quyết nợ hoặc luật sư. Nhưng đi con đường này có hậu quả.

Bất cứ khi nào bạn thực hiện một quyết toán nợ, nó sẽ hiển thị trên báo cáo tín dụng của bạn. Và sau đó nó có thể đóng vai trò như một lá cờ đỏ chính cho những người cho vay.

Hãy tưởng tượng bạn muốn vay một khoản vay cá nhân và có hồ sơ thanh toán khoản nợ gần đây. Người cho vay có thể ngần ngại cho bạn vay tiền sau khi thấy người cho vay cuối cùng của bạn không được hoàn trả đầy đủ.

Nhưng mặc dù việc giải quyết nợ có thể đóng vai trò như một vết đen trên báo cáo tín dụng của bạn và làm giảm điểm tín dụng của bạn, nhưng bạn có thể phải đối mặt với một hậu quả đắt giá khác.

Một nghĩa vụ thuế mới

Khi bạn thực hiện thanh toán nợ, số nợ đã xóa của bạn thường được báo cáo cho IRS. Và nó thường được coi là thu nhập chịu thuế. Nếu bạn giải quyết nợ trong năm nay, bạn có thể sẽ nợ tiền IRS vào năm sau khi bạn nộp tờ khai thuế năm 2022.

Giả sử bạn nợ người cho vay 2.000 đô la và giải quyết khoản nợ của bạn với số tiền 1.200 đô la. Tại thời điểm đó, bạn có thể phải chịu thuế đối với 800 đô la mà người cho vay của bạn khấu trừ. Bạn sẽ cần phải liệt kê 800 đô la đó là thu nhập trên tờ khai thuế của mình và nó có thể dẫn đến hóa đơn thuế cao hơn cho bạn.

Bây giờ điều này không có nghĩa là bạn sẽ tự động nợ tiền IRS vì khoản nợ đã được giải quyết. Hãy tưởng tượng việc xóa sổ 800 đô la của bạn trong hóa đơn thuế 200 đô la. Nếu IRS nợ bạn 500 đô la dưới hình thức hoàn lại tiền, bạn sẽ không phải viết séc. Thay vào đó, bạn sẽ chỉ nhận được một khoản hoàn lại nhỏ hơn.

Tuy nhiên, vấn đề là các khoản nợ đã xóa thường được coi là thu nhập chịu thuế. Và đó là thứ bạn cần chuẩn bị.

Nếu bạn không thể trả IRS thì sao?

Bạn có thể gặp phải tình huống mà bạn nợ tiền IRS do việc thanh toán nợ. Nếu đúng như vậy và bạn không thể trang trải đầy đủ khoản nợ thuế đó, bạn có thể yêu cầu IRS đưa bạn vào chương trình trả góp mà bạn sẽ trả dần theo thời gian.

Nhưng đừng chỉ xóa bỏ nghĩa vụ thuế của bạn. Nếu IRS không được trả lương, nó có thể đến sau tiền lương của bạn và đó không phải là kịch bản bạn muốn.

Thẻ tín dụng hàng đầu xóa sổ lãi suất vào năm 2023

Nếu bạn có nợ thẻ tín dụng, hãy chuyển khoản đó vào thẻ chuyển số dư hàng đầu này đảm bảo cho bạn APR giới thiệu 0% vào năm 2023! Ngoài ra, bạn sẽ không phải trả phí hàng năm. Đó chỉ là một vài lý do tại sao các chuyên gia của chúng tôi đánh giá thẻ này là một lựa chọn hàng đầu để giúp kiểm soát khoản nợ của bạn. Đọc toàn bộ bài đánh giá của The Ascent miễn phí và áp dụng chỉ trong 2 phút.

Vaynhe.vn Team

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.